Băn khoăn đánh thuế nhà ở thứ 2

Băn khoăn đánh thuế nhà ở thứ 2

Những ngày gần đây thông tin Bộ Tài chính sẽ đánh thuế nhà, nhất là những nhà thứ 2-3 trở lên đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

đánh thuế nhà ở thứ 2
Đánh thuế nhà ở thứ 2
Có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên

Việc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên không còn xa lạ với các nước trên thế giới khi mà họ đánh thuế ở các mức độ khác nhau. Còn tại Việt Nam, cho đến nay, người sở hữu nhà không phải nộp thuế, trong khi đó, thuế đất thì quá thấp, chỉ ở mức 0,03% theo bảng giá đất của nhà nước. Vì thế, nhiều người sẵn sàng tích góp, thậm chí vay tiền mua bất động sản.

Cũng bởi không đánh thuế nhà ở, nên cơ quan quản lý cũng khó kiểm soát được tài sản cá nhân.

Dù việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới nhưng họ là những nước thị trường bất động sản minh bạch có hệ thống quản lý chặt thế nhưng ở nước ta vấn đề đánh thuế như thế nào là điều không phải dễ. Chúng ta cần 1 đến 3 năm để hoàn thiện tất cả các vấn đề quy định về quản lý đất đai, nhà cửa, trước khi tính tới vấn đề đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai trở đi.

Một số chuyên gia còn băn khoăn về tính khả thi và cho rằng để thực thi được sắc thuế này sẽ gặp không ít khó khăn khi có một kẽ hở lớn là nhiều người mua nhà và nhờ đứng tên hộ. Không ít trường hợp giấy tờ nhà đất chưa cấp hoặc ghi nhận hiện trạng diện tích không chính xác. Và cũng không loại trừ trường hợp khi thực hiện luật thuế này, người mua nhà bắt tay ngầm với cán bộ thuế để kê khai chỉ mua 1 nhà.

Ngoài ra Bộ Tài chính cũng không nên “ốp” theo số lượng căn nhà mà cần theo số diện tích sở hữu và giá trị tài sản tối thiểu bị đánh thuế.

Trước mắt, để hạn chế đầu cơ, một số chuyên gia đưa ra phương án, một ngôi nhà mà sở hữu dưới 5 năm, nếu bán đi thì thuế chuyển nhượng có thể tăng cao hơn vì như thế coi như mua để kinh doanh. Nhưng quá 5 – 10 năm anh bán đi thì có thể thuế chuyển nhượng vẫn chỉ là 2%…

Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu thuế tài sản, theo đó sẽ tính toán đánh thuế với nhà, nhất là những nhà thứ 2-3 trở lên. Việc đánh thuế tài sản cần phải xây dựng luật, và cần Quốc hội cho vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội.

Đánh thuế nhà ở thứ 2
Đánh thuế nhà ở thứ 2

Nếu thực hiện được thì đây sẽ là một bước đi táo bạo trong việc quản lý, vừa đảm bảo công khai minh bạch về tài sản cá nhân, lại vừa có nguồn thu vững chắc để quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh thuế người có căn nhà thứ hai trở lên cần phải trải qua một lộ trình để xây dựng cơ chế phù hợp và thỏa đáng. Bởi hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn. Có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên. Kiến nghị này có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản với các nhà đầu tư và sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch trên thị trường.

Do vậy cần phải tiến hành các nghiên cứu thị trường chuyên sâu để có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của điều luật này trên thị trường bất động sản, tránh tình trạng thị trường bất động sản vừa khởi sắc sẽ chuyển lạnh.

 

Xem them:

Mô hình và các giai đoạn phát triển Condotel tại Việt Nam và Thế Giới

Băn khoăn đánh thuế nhà ở thứ 2
Đánh giá

BÌNH LUẬN

Bình luận