Du an Golden Peak 28E Tran Phu Nha Trang

Ký quỹ tốt cho khách hàng và chủ đầu tư

Ký quỹ tốt cho khách hàng và chủ đầu tư

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng băn khoăn đến hình thức hợp đồng thoả thuận ký quỹ uỷ thác để được quyền ưu tiên mua bất động sản.

Ký quỹ tốt cho khách hàng và chủ đầu tư
Ký quỹ tốt cho khách hàng và chủ đầu tư

Ký quỹ tốt cho khách hàng và chủ đầu tư

Hợp đồng này có sự tham gia của ba bên là chủ đầu tư, ngân hàng và khách ký quỹ.

Mục đích ký quỹ là khách hàng nộp một khoản tiền nhất định vào tài khoản chung được phong toả với các điều khoản chính là đến mốc thời gian đã thống nhất số tiền này hoặc sẽ chuyển thành đợt nộp tiền đầu tiên khi ký hợp đồng mua bán (khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán) hoặc sẽ hoàn trả lại tiền đã ký quỹ cho khách hàng.

Một trong hai bên khách hàng và chủ đầu tư từ chối không tham gia sẽ có điều khoản thưởng phạt khá rõ ràng.

Đây là hình thức tốt cho cả khách hàng và chủ đầu tư, một mặt giúp cho khách hàng thể hiện được sự quan tâm của họ với các sản phẩm ưng ý của dự án, mặt khác giúp chủ đầu tư thăm dò nhu cầu về sức mua của dự án, từ đó chủ động được kế hoạch kinh doanh, đoán định được lượng khách hàng có thể mua bán, làm cơ sở xây dựng chính sách giá, tạo điều kiện giúp khách hàng được tiếp cận sản phẩm bất động sản với mức giá ban đầu thấp nhất.

Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện hình thức này từ lâu và hình thức này cần được khuyến khích ở Việt Nam, nó hoàn toàn khác với hình thức góp vốn từ khách hàng hiện nay. Bởi hình thức góp vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bên mua, góp vốn vào nhưng không có lãi, không kiểm soát được vốn của mình được dùng vào việc gì.

Còn hình thức hợp đồng ký quỹ là hợp đồng dân sự ba bên được đảm bảo bởi các điều khoản có hiệu lực, khách hàng giảm được rủi ro so với đặt cọc thông thường vì đặt cọc thông thường còn khó lấy lại tiền hơn từ chủ đầu tư hoặc các khâu trung gian. Tiền ký quỹ không phải là tiền thuộc về tài khoản chủ đầu tư.

Hợp đồng thoả thuận ký quỹ trong đó tài khoản phong toả nên chủ đầu tư không thể sử dụng tiền vào mục đích khác. Đây chỉ là hình thức sẽ giúp chủ đầu tư chủ động được kế hoạch kinh doanh, đoán định được lượng khách hàng có thể mua bán, cơ sở xây dựng chính sách giá, giúp chủ đầu tư giảm một phần giá và ưu đãi cho khách hang, giúp khách hàng được tiếp cận sản phẩm bất động sản với mức giá ban đầu thấp nhất.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện ký quỹ, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về dự án, năng lực chủ đầu tư cũng như năng lực ngân hàng bảo lãnh qua các công cụ tham chiếu.

 

Xem thêm:

Sắp thông xe cao tốc 13.000 tỷ Hà Nội đi Hạ Long

Ký quỹ tốt cho khách hàng và chủ đầu tư
Đánh giá

BÌNH LUẬN

Bình luận